UPS là gì? những kiến thức cơ bản về bộ lưu điện UPS

UPS là gì? những kiến thức cơ bản về bộ lưu điện UPS

Bạn đã từng nghe tới khái niệm UPS, bạn có biết UPS là gì không? Hãy cùng chống sét Nam Việt tìm hiểu những thông tin về bộ lưu điện UPS qua những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây.

Những kiến thức cơ bản cần nắm về bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS là gì?

UPS hay còn gọi là bộ lưu điện. Hiện có 3 loại UPS thông dụng được sử dụng dựa vào nguyên lý hoạt động của từng loại là:

 • UPS offline
 • UPS offline công nghệ Line interactive
 • UPS online

Nguyên lý hoạt động của UPS

Nhiều người trong số chúng ta sẽ biết là bên trong bộ lưu điện UPS sẽ có ắc quy có tác dụng tích điện. Bởi vậy mà chỉ cần nắm được bằng đó thôi là chúng ta đã có thể biết được nguyên lý hoạt động của UPS một cách cơ bản nhất đó là chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện cung cấp cho tải khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho UPS bị mất.

Bên trong UPS có một hay nhiều các ắc quy có tác dụng tích năng lượng điện. Chúng sử dụng một loại bo mạch có khả năng biến đổi điện một chiều trong ắc quy thành điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này giao động tần số, điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng 220Vac 50Hz/60Hz.

Phân loại bộ lưu điện UPS

Hiện có 3 loại lưu điện UPS được chia theo nguyên lý hoạt động. Cụ thể:

1. Bộ lưu điện UPS offline

Nguyên lý làm việc:

 • Nguồn điện lưới đầu vào qua một switch đến với đầu ra và đồng thời nguồn điện vào sử dụng đẹp nạp năng lượng cho ắc quy thông qua bộ Charger
 • Trong trường hợp mất điện lưới thì hệ thống ắc quy sẽ cung cấp một dòng điện một chiều cho bộ Inverter để có thể chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều để có thể tiếp tục cung cấp điện năng cho các thiết bị tiêu thụ điện.

2. Bộ lưu điện UPS công nghệ Line interactive

Bộ lưu điện UPS công nghệ Line interactive khắc phục những nhược điểm của loại UPS offline thông thường bởi sản phẩm có tính tức cực hơn trong nguyên lý làm việc. Bởi vậy mà giá thành của loại bộ lưu điện này là cao hơn so với UPS offline loại thông thường.

Nguyên lý làm việc: UPS cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ được thông qua một biến áp tự ngẫu.

 • Trong trường hợp mà biến áp cấp vào cho bộ lưu điện UPS bình thường thì có nghĩa là mức điện áp lúc đó xấp xỉ thông số đầu ra là 220V thì khi đó UPS sẽ hoạt động như hình mô tả phía trên. Nó không có sự can thiệp vào điện áp của đầu ra và UPS này hoạt động giống như loại bộ lưu điện UPS offline thông thường.
 • Còn trong trường hợp điện áp ngõ thấp hơn so với điện áp tiêu chuẩn thì khi đó, biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch sang một nấc khác. Đảm bảo điện áp đầu ra đúng thông số theo yêu cầu. Trong trường hợp mà điện áp của lưới điện là cao hơn so với thông số chuẩn thì trong trường hợp này cũng như vậy.
 • Trường hợp điện ngõ vào loại bộ lưu điện UPS này bị mất sẽ chuyển sang hoạt động giống như loại UPS thông thường. Có nghĩa là chúng sẽ ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu rồi chuyển sang sử dụng nhánh ắc quy với inverter.

3. Bộ lưu điện UPS Online

Bộ lưu điện UPS online được sinh ra để khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của 2 loại UPS trên. Chính thế mà loại UPS online này sẽ có giá bán cao nhất trong số các loại UPS hiện nay.Nguyên lý làm việc: Nguồn điện ngõ vào sẽ không cung cấp điện một cách trực tiếp cho tải mà nó sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Bộ Charger Rectifier sẽ cung cấp điện từ ắc quy và từ lưới điện đến bộ inverter để có thể biến đổi thành điện áp đầu ra sao cho phù hợp với tải đang sử dụng.

Từ đây có thể thấy, với bất kỳ sự cố nào xảy ra về lưới điện thì bộ lưu điện UPS online đều có thể cup cấp điện cho tải ngay lập tức từ đó đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng điện trong gia đình bạn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc bộ lưu điện UPS là gì, các loại UPS phổ biến hiện nay, nguyên lý làm việc và sự khác nhau giữa UPS online và UPS offline. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên là hữu ích với mọi người.

Bài viết liên quan

 • KỸ THUẬT LẮP ĐẶT PATCH PANEL CHO TỦ RẮC TỐI ƯU

  KỸ THUẬT LẮP ĐẶT PATCH PANELCHO TỦ RẮC TỐI ƯU Tại sao lắp đặt patch panel đúng giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả làm việc và tiết kiệm thời gian. Chúng tôi sẽ nêu lên những nguyên tắc sống còn để lắp đặt patch panel sẽ được trình bày chi tiết dưới đây. Ta biết […]