KỸ THUẬT LẮP ĐẶT PATCH PANEL CHO TỦ RẮC TỐI ƯU

KỸ THUẬT LẮP ĐẶT PATCH PANELCHO TỦ RẮC TỐI ƯU

 • Tại sao lắp đặt patch panel đúng giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả làm việc và tiết kiệm thời gian. Chúng tôi sẽ nêu lên những nguyên tắc sống còn để lắp đặt patch panel sẽ được trình bày chi tiết dưới đây.
 • Ta biết rằng Patch panel là một bảng cắm, thông qua đó các cáp sẽ kết nối các máy trong mạng LAN cho gọn gàng hơn, thẩm mỹ hơn so với việc cắm trực tiếp, đồng thời cũng dễ bảo quản và sửa chữa khi có sự cố. Việc lắp đặt một patch panel tuy không phức tạp nhưng cũng đòi hỏi những kiến thức nhất định để cho việc thực hiện được suôn sẻ ngay từ đầu.

 • Kỹ thuật lắp đặt patch panel cho tủ rack tối ưu:
 • Một doanh nghiệp với hệ thống mạng chuyên nghiệp thường có phòng server riêng. Ở đây có chứa các tủ rack, trong đó chứa các máy server, KVM switch (để điều khiển nhiều máy server với một monitor), switch, router… và một thiết bị tối quan trọng là patch panel.
 • Như chúng ta biết, khi nối mạng các máy tính với nhau giữa các tầng của tòa nhà, ta hay kéo cáp mạng trực tiếp nối từ switch của phòng server đến các switch của mỗi tầng (gọi là switch tầng), rồi từ switch tầng kéo cáp mạng đến outlet của mỗi phòng để người dùng máy tính sử dụng rất phức tạp và rắc rối.
 • Qua thời gian đầu RJ45 bị oxy hóa làm cho tín hiệu bị chập chờn và bị lỗi, ảnh hưởng đến đường truyền gây rối loạn tín hiệu.

 • Hiện nay, các patch panel được sử dụng phổ biến trong các tủ rack là loại 24 port và 48 port. Một bộ patch panel 24 port chuẩn Cat.5e (đã có sẵn jack RJ45 UTP) có giá khoảng 1.800.00đ, còn bộ Patch Panel 48 port chuẩn Cat.5e (đã có sẵn jack RJ45 UTP) thì có giá khoảng 4.00.000đ và được bảo hành 12 tháng.
 • Để lắp đặt patch panel, ta cần chuẩn bị các dụng cụ như: một cờ-lê để siết chặt đai ốc lục giác vào bu-lông cố định patch panel vào 2 thanh cố định hai bên phía trước của tủ rack, Một “punch down tool ” để cố định cáp mạng vào các rãnh mặt sau của patch panel.
 • Từng bước lắp patch panel đơn giản và tối ưu:
 1. Cố định cáp mạng từ switch tầng vào mặt sau của patch panel :

 • Với các patch panel, mặt trước là các jack để cắm đầu RJ45 (được cắm từ patch panel đến switch trong phòng server), phía sau (tương ứng với các jack cắm RJ45 của mặt trước) là các rãnh để cố định cáp mạng kéo từ switch tầng đến. Thao tác cố định cáp mạng vào các rãnh này cũng giống như cách cố định cáp mạng vào các modul jack mà chúng ta thường làm.
 • Thường thì mặt sau của patch panel có nhãn ghi thứ tự màu của chuẩn 586A hay 586B và số thứ tự port, do đó nếu chúng ta sử dụng chuẩn 586B cho việc bấm cáp mạng, thì khi nhấn cáp mạng vào rãnh cũng sử dụng chuẩn 586B. Chú ý khi nhấn cáp mạng vào rãnh, hãy để lưỡi dao của dụng cụ punch down tool hướng bên ngoài để cắt luôn các dây dư thừa và sau đó có thể dùng dây buộc để buộc các dây cáp mạng lại cho gọn gàng.

 1. Bắt patch panel vào 2 thanh phía trước của tủ rack :
 • Khi mua patch panel về, thường thì ở 4 góc của patch panel sẽ có 4 lỗ để bắt bu-lông cố định patch panel vào 2 thanh phía trước của tủ rack. Ở bước này, ta có thể dùng tay để siết đai ốc vào bu-lông, hoặc dùng thêm cờ lê để siết thật chặt đai ốc giúp cho hệ thống được chắc chắn, đảm bảo an toàn lâu dài.
 1. Cắm cáp mạng từ mặt trước của patch panel đến các port của switch
 • Ở bước này, ta có thể tự bấm cáp mạng để cắm từ switch đến patch panel, nhưng như trên đã nói, để tín hiệu luôn hoạt động ổn định, nên mua cáp mạng để cắm từ patch panel đến switch, vì cáp mạng loại này đã được đúc sẵn 2 đầu và được tráng sẵn một lớp bảo vệ chống oxy hóa.
 • Với một hệ thống mạng có sử dụng patch panel ở phòng server, ta thấy việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và trong tương lai nếu có di chuyển thiết bị, chỉ việc kéo cáp mạng từ patch panel đến vị trí mong muốn.

Bài viết liên quan

 • UPS là gì? những kiến thức cơ bản về bộ lưu điện UPS

  UPS là gì? những kiến thức cơ bản về bộ lưu điện UPS Bạn đã từng nghe tới khái niệm UPS, bạn có biết UPS là gì không? Hãy cùng chống sét Nam Việt tìm hiểu những thông tin về bộ lưu điện UPS qua những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây. Những kiến […]